SƠN CHỐNG CHÁY INTUMAX LAY41FL – QUY TRÌNH SỬ DỤNG

CHUẨN BỊ BỀ MẶT

– Bề mặt cần phải khô và sạch, không có bụi, dầu, cáu cặn hay các tạp chất khác. Cần phải làm nhẵn bề mặt thô ráp hoặc loại bỏ han gỉ, cặn bẩn hoặc vảy phù hợp với việc thi công. Chuẩn bị Bề mặt lớp nền theo quy trình SSPC SP2 hoặc SSPC SP3.

– Các bề mặt mới hoặc không có sơn: Không cần phải sơn lót. Cần làm sạch gỉ kim loại.

– Bề mặt đã được sơn sẵn: Không cần phải sơn lót cho các bề mặt bằng cao su non, nhựa Acrylic, sơn Alkyd hoặc bề mặt tráng men.

– Vui lòng liên hệ với Nhà sản xuất hoặc Nhà phân phối tại địa chỉ để biết thêm chi tiết.

II. QUY TRÌNH PHA TRỘN

Chuẩn bị một thùng 5 gallon[1] INTUMAX LAY41FL, dùng mũi khoan 3/8 inch [2] có đầu trộn phù hợp và trộn đều trong ít nhất 5 phút.

III. THI CÔNG BẰNG SÚNG PHUN

– Có thể dùng súng phun sơn thường hoặc súng phun sơn áp lực không có không khí để thi công sơn INTUMAX LAY41FL. Sơn cho tới khi đạt được độ dày mong muốn, một lần sơn có thể đạt độ dày 25 mils ướt.

– Không sơn khi nhiệt độ không khí của bề mặt phủ dưới 32°F (0°C), hoặc khi trời mưa hay dự báo có mưa trong vòng 24 giờ (khi sơn ngoài trời).

– Tiêu chuẩn quy định cho Thiết bị là hệ thống súng phun sơn truyền thống hoặc súng phun sơn không có không khí có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương với các bộ phận được khuyên dùng sau đây:

· Bơm: Bình phun Sơn không có không khí Airlessco Model 5300SL;

· Áp lực: 2400 – 3000 PSI;

· Ống dây: Ống dây không có không khí 5000 foot x ¼ inch (cảnh báo – chiều dài ống dây lớn hơn có thể làm áp lực bị dao động và bề mặt phun không đều).

· Súng bắn gel: Súng phun 007XL;

· Đầu pép phun: Đầu Zip 535 có van hai chiều.

· Đầu lọc: Đầu lọc phun tương ứng với kích cỡ đầu bịt.

– Bề mặt cần sơn phủ phải sạch, khô và không có các chất ngoại lai bám vào. Bề mặt phù hợp cho việc thi công, giống như yêu cầu của bất kỳ các công việc sơn nào khác.

– Giữ súng phun cách bề mặt 12 – 14 inch. Phun chồng lên nhau khoảng gần 30%.

– Thực hiện các hướng dẫn sau để đạt được lớp sơn dày 25 mil ướt:

· Bắt đầu sơn lớp sơn rộng khoảng 80 ft2.

· Sau đó, bắt đầu phun lớp tiếp theo cho tới khi đạt được độ dày mong muốn (không quá 25 mil trong một lần phun).

· Để khô trong 2 giờ mới được chạm vào trước khi sơn phủ lớp dày hơn 25 mil.

– Cần kiểm tra thường xuyên độ dày lớp sơn ướt bằng thước thử chuyên dụng.

– Cần sơn thử để kiểm tra độ thích ứng giữa bề mặt cần sơn với vật liệu màng sơn cũng như với thiết bị thi công. Sau khi thử một vài phút, thợ sơn phải có thể bắt đầu sơn một lớp sơn nhẵn với độ dày như ý.

– Bề mặt cần sơn, bao gồm cả bề mặt không quan sát trực tiếp được (ví dụ như bên dưới và phần đằng sau mái chìa) phải có độ bao phủ đồng nhất. Đây là vùng chịu lửa nhiều nhất khi có hỏa hoạn, do đó đòi hỏi phải bảo vệ tốt nhất.

– Cần kiểm tra và sửa lại bất kỳ vết rạn, vỡ hoặc lớp màng sơn mỏng trên bề mặt có thể làm ảnh hưởng hiệu năng chịu lửa tại vùng vật liệu đó.

– Nếu cần, phải để bề được khô 2 – 3 giờ trước khi thi công lớp sơn thứ hai.

– Sơn INTUMAX LAY41FL không cần sơn phủ, kể cả khi dùng cho ngoài trời.

IV. THI CÔNG BẰNG CHỔI SƠN VÀ LÔ LĂN SƠN

Sau khi đã trộn đều sơn và chuẩn bị bề mặt thật tốt, tiến hành sơn trực tiếp từ bình chứa. Sơn đều trên khắp về mặt bằng chổi lông tự nhiên hoặc lăn sơn. Cần kiểm tra và khắc phục bất kỳ vết rạn, vỡ hoặc lớp màng sơn mỏng trên bề mặt có thể làm ảnh hưởng hiệu năng chịu lửa của vùng vật liệu đó. Không sơn phủ nhiều lớp nếu bề mặt chưa khô hoàn toàn như đề cập ở trên. Không sơn phủ khi nhiệt độ không khí và nhiệt độ bề mặt dưới 32°F (0°C). Không sơn phủ khi có mưa hoặc dự báo có mưa trong vòng 24 giờ (khi sơn ngoài trời). Để có kết qủa tốt nhất, dùng chổi lăn chất lượng cao hoặc lăn xơ bông 3/8 inch cho tới ½ inch.

V. TIÊU CHUẨN KỸ THUẬT THI CÔNG:

– Độ dày lớp màng cho một lần sơn:

· Dùng chổi hoặc lô lăn: 6,5 – 9,5 mil ướt (4 – 6 mil khô)

· Phun: 9,5 – 2,5 mil ướt (6 – 5 mil khô) tùy quy trình phun và bề mặt cần sơn.

– Số lớp phun phụ thuộc vào độ dày cần thiết để đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của ứng dụng.

– Một màng sơn ướt dày 2 – 10 mil có thể có Tốc độ cháy Bề mặt đạt tiêu chuẩn Nhóm A tuỳ thuộc vào chủng loại, mật độ, độ mịn bề mặt v…v của vật liệu bề mặt được sơn. Tuy nhiên, xếp loại tốc độ cháy thuộc Nhóm A không phải là yếu tố quyết định đáng tin cậy về phòng cháy cho phần lớn các ứng dụng. Liên lạc với Nhà sản xuất để tham vấn về trường hợp ứng dụng cụ thể.

– Ví dụ về Độ phủ của màng sơn:

Độ dày Màng ướt

Độ dày Màng khô

Độ che phủ/Gallon

6 mil

3,8 mil

265 ft2

10 mil

6,2 mil

160 ft2

13 mil

8,1 mil

125 ft2

16 mil

9,9 mil

100 ft2

20 mil

12,4 mil

80 ft2

25 mil

15 mil

65 ft2

– Bề mặt lỗ chỗ hoặc có họa tiết sẽ làm giảm mức độ che phủ và vùng che phủ của sơn.

– Cần phủ lớp màng sơn có độ dày tương đương hoặc lớn hơn độ dày cần thiết tối thiểu cho toàn bộ bề mặt, đặc biệt là ở những diện tích không thể quan sát được ngay như những mối nối hoặc phía sau mái chìa.

– Thời gian khô – phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường, độ ẩm tương đối và độ dày màng sơn. Yêu cầu thời gian khô bề mặt tương đương 2 giờ ở 72°F (22°C), độ ẩm tương đối dưới 50% và lớp màng sơn 8 – 9 mil ướt. Nhiệt độ thấp hơn, độ ẩm cao hơn hoặc lớp phủ dày hơn cần thời gian khô dài hơn. Thời gian khô hoàn toàn trong vòng 24 – 48 giờ. Có thể rút ngắn thời gian làm khô bằng dòng không khí nóng nhẹ dưới 200°F. Có thể sơn lớp màng sơn bổ sung khi chạm vào thấy lớp phủ đầu đã khô.

VI. ĐỘ DÀY THÔNG THƯỜNG CỦA MÀNG SƠN:

BẢNG 1: ĐỘ DÀY THÔNG THƯỜNG CỦA MÀNG SƠN

Loại bề mặt

Độ dày Màng ướt (mil)

Bề mặt không bắt lửa – không sơn

5 – 8

Sắt, Nhôm, Kim loại, Bê tông
Bề mặt không bắt lửa – có sơn

9 – 15

Đá tấm, kính sợi
Bề mặt bắt lửa

15 – 22

Gỗ, chế phẩm gỗ, vật liệu tổng hợp, bọt
Bề mặt ở dưới nước – loại dễ cháy

20 – 30

Các bề mặt khác

Có sự khác nhau

VII. KIỂM TRA ĐỘ DÀY LỚP MÀNG SAU KHI ĐÃ KHÔ HOÀN TOÀN

Trong quá trình thi công sơn INTUMAX LAY41FL, cần kiểm tra độ dày màng sơn bằng phương pháp không phá hủy màng sơn, hay còn gọi là Thước đo độ dày màng sơn bằng từ trường. Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất dụng cụ để sử dụng đúng.

VIII. HƯỚNG DẪN VỆ SINH

Rửa sạch bằng nước tất cả các thiết bị sau khi dùng. Nếu cần, phải làm sạch thiết bị bằng cồn để tránh hiện tượng ăn mòn kim loại, hỏi ý kiến của Nhà sản xuất trước khi thực hiện. Nếu sản phẩm vô tình khô két trên thiết bị, dùng nước có pha xà phòng hoặc chất pha loãng để lau sạch phần khô dính trên thiết bị đó.

IX. CẢNH BÁO

– Sử dụng trong điều kiện thông khí phù hợp. Không hít khí hoặc bụi phun. Đeo mặt nạ phòng độc phù hợp và đúng quy cách (tiêu chuẩn NIOSH/MSHA) trong và sau khi thi công trừ khi máy kiểm soát không khí cho biết mức khí và bụi trong ngưỡng an toàn. Tuân thủ hướng dẫn sử dụng mặt nạ phòng độc của Nhà sản xuất Mặt nạ. Không để vật liệu tiếp xúc với mắt, da và quần áo. Rửa kỹ sau khi sử dụng.

– SƠ CỨU: Khi bị sơn dính vào mắt, rửa ngay bằng nhiều nước trong vòng ít nhất 15 phút và cần được chăm sóc y tế. Khi bị sơn dính vào da, rửa bằng nước và xà phòng. Nếu bị dị ứng do hít phải hơi hoặc bụi sơn, phải di chuyển đến nơi thoáng khí, không ở trong phòng kín. Nếu nuốt phải sơn, cần được chăm sóc y tế. Để xa tầm tay trẻ em.

– Giữ bình chứa sơn thật kín khi không sử dụng. Trong trường hợp bị tràn vật liệu ra ngoài, dọn sạch bằng vật liệu trơ và thải bỏ theo quy định. Vệ sinh bằng xà phòng và nước.